Những điều cần biết khi sử dụng kính áp tròng

Posted by admin 30/07/2019 0 Comment(s)

  Kính áp tròng (contact lens) là một phụ kiện làm đẹp cho đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, để kính phát huy hết công dụng và an toàn thì có rất nhiều điều bạn cần phải biết. Bài viết sẽ đem đến cho các bạn tất tần tật những gì cần biết khi sử dụng kính áp tròng.

 

 1. Chọn kính áp tròng thế nào để hợp với mắt?
 • Hầu hết các loại kính đều được thiết kế để thích ứng dễ dàng với mắt của bạn. Điều bạn cần lưu ý đầu tiên khi chọn kính đó là tìm loại kính có đúng độ cận với mình. Đeo kính không đúng với độ cận sẽ gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt, đau mắt.Vậy nên, bạn cần đi đo lại cận trước khi chọn mua kính. Khi mua, đối với những bạn cận thị trên 3 độ thì cần chọn kính áp tròng giảm độ từ 0,25 - 0,5 so với độ cận của mắt và tăng lên tương đương độ với viễn thị.

 1. Làm thế nào để đeo lens an toàn ?

Bước 1: Rửa sạch tay trước khi đeo kính.

Bước 2: Mở khay đựng kính và đổ dung dịch ngâm kính vào. Nếu là lens mới thì nên ngâm 2 tiếng trước khi đeo.

Bước 3: Lấy lens ra khỏi khay, đặt kính lên đầu ngón trỏ sao cho vành kính không bị dính vào tay.

Bước 4: Kiểm tra mặt trái và phải của kính

Bước 5: Nhìn thẳng vào gương, đặt kính trên đầu ngón trỏ tay thuận, tay còn lại kéo mi trên cao lên

Bước 6: Dùng ngón giữa của tay thuận kéo nhẹ mi dưới xuống. Nhìn thẳng vào gương đưa tay dần dần vào tròng mắt. Đưa nửa bán cầu dưới của lens vào trong mắt trước để khoảng 5 giây rồi dần đưa nốt nửa bán cầu trên vào mắt. Sau đó nhìn xuống dưới đất, chớp nhẹ mắt 3-4 lần để lens được cố định.

Bước 7: Nếu thấy không êm thì nhìn vào gương, kéo kính ra tròng trắng, sau đó đưa vào lại tròng đen. Nếu vẫn thấy chưa êm thì tháo kính ra khỏi mắt để vệ sinh lại

  Nếu bạn còn băn khoăn về cách đeo thì hãy tham khảo cách đeo lens chuẩn của Tinteye

 1. Cần vệ sinh lens trước hay sau khi đeo?
 1. Vì sao khi đeo lens cần sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng?
 •  85% lượng oxy cung cấp cho mắt được cung cấp thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến tình trạng khô mắt do thiếu oxy. Nếu mắt bị thiếu oxy nghiêm trọng, có thể dẫn tới loét giác mạc và có tỉ lệ mù lòa cao
  - Nước nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo, nên nó cung cấp độ ẩm cho mắt, thực hiện 1 phần nhiệm vụ trao đổi oxi. Những bạn không sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho lens sẽ dễ rơi vào tình trạng khô, nhức mỏi mắt
                                  

 

 1. Lens bị khô cứng mà vẫn còn hạn sử dụng thì có thể đeo tiếp được không?
 • Trong trường hợp này, bạn không nên sử dụng đôi lens đó nữa mà nên mua đôi mới thay thế. Bởi lens được cấu thành từ chất dẻo Silicon và các tinh thể nước nên khi lens bị khô hoàn toàn, các tinh thể nước mất đi làm lens thiếu độ mềm mại, dễ làm xước giác mạc của người đeo.
 1. Có nên đeo kính áp tròng khi đi ngủ?
 • Tuyệt đối không nên đeo kính khi đi ngủ. Khi các bạn ngủ, mí mắt và kính áp tròng sẽ chặn toàn bộ oxi trao đổi với mắt. Sau một đêm dài, mắt sẽ xảy ra tình trạng thiếu oxi, có khả năng sẽ bị đỏ, mờ mắt và thậm chí là viêm giác mạc.
 1. Có nên đeo lens 12 giờ/ngày?

 

     

 • Theo các chuyên gia về mắt, việc đeo kính áp tròng lâu sẽ khiến cường độ mắt làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, đeo kính áp tròng lâu có thể gây vi sang chấn, tức là những chấn thương nhỏ, không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Những vết xước này nếu không được điều trị ngay có thể trở thành sẹo làm suy giảm thị lực, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa. Do vậy, không nên đeo lens liên tục 12 giờ/ngày
 • Tại Tinteyelens, chúng mình khuyến cáo khách hàng chỉ nên đeo tối đa 8 giờ liên tục với dòng lens thường và 9 giờ liên tục với dòng lens cao cấp. Sau khoảng thời gian đó, bạn nên tháo lens ra và để mắt nghỉ ngơi nhé !

 

 

Leave a Comment