fbpx

Bệnh võng mạc khi sinh non (ROP) là gì?

Bệnh võng mạc do sinh non (ROP) là một bệnh về mắt ở một số trẻ sinh non trước 31 tuần. (Mang thai đủ tháng  khoảng 38–42 tuần.) Đây là một vấn đề ảnh hưởng đến mô ở phía sau của mắt được gọi là võng mạc. Các  võng mạc cảm nhận ánh sáng và gửi tín hiệu đến não, do đó bạn có thể nhìn thấy. Với ROP, các mạch máu không mong muốn phát triển trên võng mạc của em bé. Những mạch máu này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về mắt và thị lực sau này.

bệnh võng mạc khi sinh non

ROP có thể tự biến mất khi trẻ sơ sinh lớn lên. Nhưng khi trẻ lớn lên, chúng nên được khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên. Đôi khi cần phải điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa mù lòa. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị mất thị lực vĩnh viễn nghiêm trọng, thậm chí có thể bị mù.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh võng mạc khi sinh non?

Các mạch máu trong mắt thường hoàn thành phát triển một vài tuần trước khi sinh. Trẻ sơ sinh được sinh ra sớm phải tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau. Thuốc, oxy, đèn sáng hoặc sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến cách các mạch máu của mắt phát triển.

Dưới đây là một số điều mà các bác sĩ cho rằng có thể góp phần vào ROP:

  • Trẻ sơ sinh nhẹ cân (chỉ dưới 3 cân hoặc ít hơn).
  • Làm thế nào sớm một đứa trẻ được sinh ra. Trẻ sinh non ở tuần thứ 28 có nguy cơ bị ROP cao hơn trẻ sinh non ở tuần thứ 32.
  • Cung cấp thêm oxy cho trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh da trắng có nhiều khả năng bị ROP hơn trẻ sơ sinh da đen. Trẻ sinh non cũng có nhiều khả năng bị ROP hơn nếu chúng có các vấn đề sức khỏe khác. Những vấn đề này bao gồm thiếu máu (lượng sắt trong máu thấp), không đủ vitamin E hoặc các vấn đề về hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *