fbpx

Bệnh Drusen là gì?

Drusen là những chất lắng đọng màu vàng dưới võng mạc . Drusen được tạo thành từ lipid và protein. Drusen có thể không gây thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) . Nhưng có drusen làm tăng nguy cơ phát triển AMD và chúng có thể là dấu hiệu của AMD.

Drusen

Có nhiều loại drusen khác nhau. Drusen nhỏ có thể không gây ra các vấn đề về thị lực trong một thời gian dài, nếu có.

Drusen lớn hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh AMD tiến triển, có thể dẫn đến mất thị lực.

Nguyên nhân nào gây ra Drusen?

Drusen xảy ra tự nhiên theo tuổi tác . Mối quan hệ chính xác giữa bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh drusen không rõ ràng. Tuy nhiên, có drusen lớn là một dấu hiệu của AMD .

Drusen of the Optic Nerve

Drusen cũng có thể xảy ra trong dây thần kinh thị giác . Các drusen này được tạo thành từ protein và muối canxi và thường xuất hiện ở cả hai mắt. Không giống như drusen liên quan đến AMD, drusen thần kinh thị giác (còn được gọi là drusen đĩa thị giác) không liên quan đến lão hóa, có thể di truyền và thường xuất hiện ở trẻ em. Drusen thần kinh thị giác thường không ảnh hưởng đến thị lực, nhưng một số bệnh nhân mắc chứng drusen này có thể mất thị lực ngoại vi (bên).

Các triệu chứng Drusen

Hầu hết những người mắc bệnh drusen không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, khám mắt định kỳ sẽ tình cờ tiết lộ sự hiện diện của chúng. Một vài nốt sần nhỏ không phải là triệu chứng của bệnh mắt. Tuy nhiên, sự hiện diện của một số lượng lớn drusen lớn hơn là dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi khô (AMD) . Các triệu chứng của AMD bao gồm nhìn mờ, khó nhìn khi đi từ ánh sáng chói đến ánh sáng yếu và một điểm trống hoặc mờ trong tầm nhìn trung tâm của bạn.

Drusen thần kinh thị giác cũng thường không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị suy giảm dây thần kinh thị giác gặp phải các vấn đề về thị lực, bao gồm mất thị lực ngoại vi (bên) và nhấp nháy tạm thời hoặc mất thị lực.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Drusen?

Drusen thường là kết quả của quá trình lão hóa và thường thấy ở những người từ 60 tuổi trở lên. Người da trắng (người da trắng) có nhiều khả năng phát triển bệnh drusen, cũng như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) . Drusen lớn có liên quan đến AMD. Các yếu tố nguy cơ của AMD bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh, hút thuốc và là người da trắng. Các yếu tố nguy cơ khác là béo phì, cholesterol cao (chất béo trong máu của bạn) và huyết áp cao.

Nguy cơ phát triển chứng drusen thần kinh thị giác cũng tăng lên đối với người da trắng và những người có tiền sử gia đình mắc chứng drusen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *