fbpx

Kính áp tròng thấm khí là gì?

Kính áp tròng thấm khí là thấu kính cứng được làm bằng nhựa bền cho phép oxy đi qua thấu kính. Những thấu kính này còn được gọi là kính GP, kính áp tròng thấm khí cứng, thấu kính RGP và thấu kính thấm oxy.

Kính áp tròng GP có độ cứng, nhưng không nên nhầm lẫn chúng với kính áp tròng cứng kiểu cũ, hiện nay về cơ bản đã lỗi thời.

Kính áp tròng cứng được làm từ một loại nhựa gọi là polymethyl methacrylate (PMMA). Trước năm 1971, khi kính áp tròng mềm được giới thiệu, hầu hết các loại kính áp tròng đều được làm từ PMMA, còn được gọi là thủy tinh acrylic hoặc acrylic, cũng như được gọi bằng các tên thương mại Plexiglas, Lucite, Perspex và những loại khác.

PMMA có các đặc tính quang học tuyệt vời và được phát triển như một giải pháp thay thế kính nhẹ và chống vỡ cho nhiều ứng dụng. Nhưng nó không thấm oxy và các khí khác, và bề mặt trong suốt của mắt (giác mạc) cần được cung cấp oxy đáng kể để duy trì sức khỏe.

Vì oxy không thể đi qua kính áp tròng PMMA, cách duy nhất để yếu tố quan trọng này đến được giác mạc khi đeo chúng là nước mắt rửa sạch bên dưới thấu kính sau mỗi lần chớp mắt.

Để xảy ra hành động bơm nước mắt, gây chớp mắt này, ống kính PMMA phải được làm với kích thước tương đối nhỏ.

Ngoài ra, phải có một khoảng cách đáng kể giữa rìa của thấu kính và bề mặt của giác mạc.

Những đặc điểm thiết kế này khiến nhiều người rất dễ nhìn thấy thấu kính PMMA trên mắt của họ hoặc gây khó chịu khiến việc đeo kính không thể đeo được.

Trong một số trường hợp, các tính năng này cũng gây ra vấn đề với thấu kính PMMA bắn ra khỏi mắt, đặc biệt là trong khi chơi thể thao.

Điều gì làm cho kính áp tròng thấm khí trở nên khác biệt?

Hầu hết các vật liệu thấu kính thấm khí bao gồm silicone, làm cho thấu kính GP linh hoạt hơn so với các tiếp điểm cứng PMMA. Và silicone cho phép oxy đi trực tiếp qua thấu kính GP để giữ cho giác mạc khỏe mạnh mà không cần chỉ dựa vào nước mắt chứa oxy được bơm vào dưới thấu kính trong mỗi lần chớp mắt.

Kính áp tròng mềm: Thấu kính hydrogel mềm và silicone là những thấu kính mỏng, dễ uốn, bao phủ toàn bộ giác mạc và một phần nhỏ của củng mạc.

Trên thực tế, các kính áp tròng thấm khí cứng hiện đại cho phép nhiều oxy đến giác mạc hơn hầu hết các loại kính áp tròng mềm (mặc dù một số thấu kính mềm silicon hydrogel có thể so sánh với thấu kính GP trong việc truyền oxy).

Vì kính áp tròng thấm khí cho phép oxy đi qua chúng, nên thấu kính GP có thể được làm lớn hơn kính áp tròng cứng PMMA và các cạnh của thấu kính GP có thể được lắp gần với bề mặt của mắt hơn. Những thay đổi về thiết kế này làm cho các thấu kính GP cứng hiện đại trở nên thoải mái hơn và dễ làm quen hơn so với các loại kính áp tròng cứng kiểu cũ.

Chúng cũng giúp kính áp tròng GP an toàn hơn trên mắt khi đeo trong thể thao và các hoạt động khác.

Kính áp tròng GP: Kính áp tròng thấm khí là thấu kính cứng nổi trên một lớp nước mắt và thường bao phủ khoảng 75% giác mạc.

Tròng kính RGP cũng mang lại tầm nhìn, độ bền và khả năng chống bám cặn tốt hơn so với kính áp tròng mềm. Và bởi vì chúng có tuổi thọ cao hơn thấu kính mềm, chúng có thể ít tốn kém hơn về lâu dài.

Thích ứng với kính áp tròng RGP

Vậy tại sao mọi người không đeo thấu kính thấm khí? Chủ yếu là vì thấu kính mềm sẽ dễ chịu ngay lập tức và thấu kính GP cần một khoảng thời gian thích ứng trước khi chúng thoải mái như tiếp xúc mềm.

Một số nhược điểm khác của ống kính RGP được thảo luận dưới đây.

Lợi ích của kính RGP

Kính áp tròng thấm khí mang lại một số lợi ích vượt trội so với kính áp tròng mềm. Thứ nhất, vì thấu kính GP được làm từ vật liệu nhựa cứng nên chúng vẫn giữ nguyên hình dạng khi bạn chớp mắt, có xu hướng mang lại tầm nhìn sắc nét hơn so với thấu kính mềm dẻo.

Ống kính GP cũng rất bền. Mặc dù bạn có thể làm vỡ chúng (ví dụ, nếu bạn dẫm lên chúng), bạn không thể làm rách chúng một cách dễ dàng, giống như thấu kính mềm.

Và chúng được làm bằng vật liệu không chứa nước (như kính áp tròng mềm), vì vậy các vật liệu hữu cơ (protein và lipid) từ nước mắt của bạn không dính vào thấu kính GP dễ dàng như đối với thấu kính mềm.

Với một chút cẩn thận, kính áp tròng thấm khí có thể tồn tại trong nhiều năm, miễn là bạn không yêu cầu thay đổi kính theo toa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *