fbpx

Những điều cần biết khi sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng cận (contact lens) là một phụ kiện làm đẹp cho đôi mắt của bạn. Để kính phát huy hết công dụng và an toàn thì có nhiều điều bạn cần biết. Tinteye sẽ đem đến cho bạn tất cả những gì cần biết khi sử dụng kính áp tròng.

 

 1. Chọn kính áp tròng thế nào để hợp với mắt?

 • Hầu hết các loại kính đều được thiết kế để thích ứng dễ dàng với mắt của bạn. Bạn nên chọn kính có đúng độ cận với mình. Đeo kính không đúng với độ cận sẽ gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt, đau mắt. Vậy nên, bạn cần đi đo lại cận trước khi chọn mua kính. Bạn cận thị? Bạn nên chọn kính giảm 0,25 – 0,5 so với độ cận của mắt, tăng lên với viễn thị.

 

 1. Làm thế nào để đeo lens an toàn ?

Bước 1: Rửa sạch tay trước khi đeo kính.

 

Bước 2: Mở khay đựng kính và đổ dung dịch ngâm kính vào. Nếu là lens mới thì nên ngâm 2 tiếng trước khi đeo.

 

Bước 3: Lấy lens ra khỏi khay, đặt kính lên đầu ngón trỏ cho vành kính không dính vào tay.

 

Bước 4: Kiểm tra mặt trái và phải của kính

 

Bước 5: Nhìn thẳng vào gương đặt kính lên đầu ngón trỏ tay thuận, tay còn lại kéo mi dưới xuống. Đưa tay dần dần vào tròng mắt.

 

Bước 6: Khi lens tệp vào mắt, nhìn xuống dưới chớp nhẹ mắt 3-4 lần để lens được cố định.

 

Bước 7: Nếu không êm thì nhìn vào gương, kéo kính ra tròng trắng rồi đưa lại vào tròng đen. Nếu vẫn thấy chưa êm thì tháo kính ra khỏi mắt để vệ sinh lại.

 

 1. Cần vệ sinh lens trước hay sau khi đeo?

 • Cần vệ sinh lens trước khi đeo và sau khi tháo với nước ngâm kính chuyên dụng để bảo vệ sự an toàn cho mắt.

 1. Vì sao khi đeo lens cần sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng?

 •  Oxy cung cấp cho mắt thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Khi đeo lens, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến khô mắt do thiếu oxy. Nếu mắt thiếu oxy trầm trọng, có thể dẫn tới khô và mỏi mắt.

 

 •  Nước nhỏ mắt có thành phần từ nước mắt nhân tạo, nên nó cung cấp độ ẩm cho mắt, thực hiện 1 phần nhiệm vụ trao đổi oxy. Những bạn không sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho lens sẽ bị khô, nhức mỏi mắt.

 

 1. Lens bị khô cứng mà vẫn còn hạn sử dụng thì có thể đeo tiếp được không?

 • Trong trường hợp này, bạn không nên sử dụng đôi lens đó nữa mà nên mua đôi mới thay thế. Bởi lens được cấu thành từ chất dẻo Silicon và các tinh thể nước nên khi lens bị khô hoàn toàn, các tinh thể nước mất đi làm lens thiếu độ mềm mại, dễ làm xước giác mạc của người đeo.

 1. Có nên đeo kính áp tròng khi đi ngủ?

 • Tuyệt đối không nên đeo kính khi đi ngủ. Khi các bạn ngủ, mí mắt và kính áp tròng sẽ chặn toàn bộ oxi trao đổi với mắt. Sau một đêm dài, mắt sẽ thiếu oxi, có khả năng bị đỏ, mờ và thậm chí là viêm giác mạc.

 1. Có nên đeo lens 12 giờ/ngày?

 • Theo các chuyên gia, việc đeo lens lâu sẽ khiến cường độ mắt làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, đeo lens lâu có thể gây vi sang chấn, tức là những chấn thương nhỏ, không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Nếu không được điều trị ngay sẽ trở thành sẹo làm suy giảm thị lực, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa. Do vậy, không nên đeo lens liên tục 12 giờ/ngày.

 • Tại Tinteyelens, khuyến cáo khách hàng chỉ nên đeo tối đa 8 giờ liên tục với dòng lens thường và 9 giờ liên tục với dòng lens cao cấp. Sau khoảng thời gian đó, bạn nên tháo lens ra và để mắt nghỉ ngơi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *