Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD)  là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực nghiêm trọng ở người từ 65 tuổi trở lên. Vài năm qua đã được đánh dấu bằng sự cải thiện đáng kể trong việc hiểu nguyên nhân và cách điều trị AMD.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Biết được rủi ro của bạn có thể cứu vãn thị lực của bạn. Một yếu tố nguy cơ mạnh mà mọi người có thể không biết là tiền sử gia đình. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem người thân của bạn có bị AMD hay không và nói với bác sĩ nhãn khoa của bạn nếu bạn có tiền sử AMD trong gia đình.

Bạn có nguy cơ phát triển AMD không? Lên lịch khám mắt toàn diện với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn:

  • Trên 60 tuổi
  • Có tiền sử gia đình bị AMD
  • Hút thuốc lá
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Bị huyết áp cao

Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ đề nghị các bước để giảm nguy cơ mất thị lực.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Một cách để giảm nguy cơ mắc bệnh AMD là bỏ thuốc lá hoặc không bao giờ bắt đầu. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho mắt cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho thị lực của bạn.

Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát tất cả rủi ro của mình. Ví dụ, bạn không thể làm gì về di truyền của mình. Biết tiền sử y tế gia đình và chia sẻ nó với bác sĩ nhãn khoa của bạn là một bước quan trọng để bảo vệ thị lực của bạn.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao phát triển AMD thể ướt giai đoạn cuối, việc dùng một loại thực phẩm chức năng dành riêng cho  AMD sẽ làm giảm 25% nguy cơ đó. Luôn kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống bổ sung nào.

Cách nhận biết các triệu chứng đầu tiên của AMD

Có hai loại AMD: thể ướt và thể khô.

AMD thể khô – được gọi là “khô” vì nó không gây rò rỉ chất lỏng từ các mạch máu trong mắt – là loại phổ biến nhất.

Nhưng dạng ướt gây giảm thị lực nhanh chóng và nghiêm trọng nhất. AMD thể ướt có thể dẫn đến mất thị lực trung tâm vĩnh viễn . Tầm nhìn trung tâm của bạn rất cần thiết cho việc lái xe, đọc và nhận dạng khuôn mặt.

Để ý các triệu chứng của AMD thể ướt, chẳng hạn như:

  • Mất thị lực đột ngột
  • Đột ngột biến dạng tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy các đường “gợn sóng”.

Đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu những triệu chứng này xảy ra.

Chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa điểm vàng có thể giúp cứu thị lực của bạn

Nghiên cứu mới và những tiến bộ lâm sàng đang giúp chúng tôi điều trị tốt hơn cả hai dạng khô và ướt của AMD. Bạn được chẩn đoán mắc bệnh AMD càng sớm, thì cơ hội điều trị thành công của bạn càng cao. Một số phương pháp điều trị có thể ngăn chặn tình trạng mất thị lực. Tiêm thuốc chống VEGF thực sự có thể khôi phục một số thị lực ở những người bị AMD thể ướt.

Giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng bằng cách:

  • Biết các yếu tố nguy cơ của AMD,
  • Biết tiền sử y tế gia đình của bạn và
  • Giữ các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa .

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>