fbpx

Cách xử lý vết bầm mắt do chấn thương

Mắt thâm đen là cụm từ dùng để mô tả vết bầm xung quanh mắt do chấn thương ở mặt hoặc đầu. Máu và các chất lỏng khác tích tụ trong không gian xung quanh mắt, gây sưng và bầm đen ở mô.

Khi bị chấn thương hoặc bị thương ở mặt , vùng da quanh mắt – vốn rất lỏng lẻo – là một trong những nơi đầu tiên sưng lên khi chất lỏng tích tụ. Mặc dù cái tên “mắt thâm đen” sẽ cho thấy khác, nhưng bản thân mắt thường không bị thương. Nhiều mắt thâm tím sẽ tự lành trong vài ngày.

Mắt thâm đen có thể là dấu hiệu của một chấn thương nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chảy máu trong mắt.

Tuy nhiên, vết bầm mắt có thể là dấu hiệu của một chấn thương nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nếu có chảy máu trong mắt cần được quan sát bất cứ khi nào bạn nhìn thấy mắt đen. Nó có thể ảnh hưởng đến  giác mạc và thị lực của bạn. Trong một số trường hợp chấn thương mặt hoặc mắt, áp lực bên trong nhãn cầu  có thể tăng lên , dẫn đến tổn thương mắt và thị lực nếu không được điều trị. Nếu cả hai mắt có màu đen sau một chấn thương ở đầu, điều đó có thể là dấu hiệu của việc gãy xương sọ hoặc chấn thương nghiêm trọng khác .

Các triệu chứng của mắt thâm đen là gì?

Sau khi bị thương ở mắt, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các triệu chứng của mắt đen và những triệu chứng có thể chỉ ra một chấn thương đầu nghiêm trọng hơn.

Các  triệu chứng mắt đen có thể bao gồm:

 • Đau quanh mắt
 • Sưng quanh mắt , ban đầu có thể nhẹ, sau đó tăng dần. Sưng có thể khiến bạn khó mở mắt
 • Đổi màu (như vết bầm tím) xung quanh mắt. Da xung quanh mắt lúc đầu có thể đỏ, sau đó sẫm dần, tiến triển thành tím, vàng, xanh lá cây hoặc đen
 • Mờ mắt

Các dấu hiệu của chấn thương đầu nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế và có thể bao gồm những dấu hiệu sau:

 • Giảm tầm nhìn
 • Mất thị lực
 • Máu trên bề mặt nhãn cầu
 • Không có khả năng di chuyển mắt
 • Nhức đầu dữ dội hoặc liên tục
 • Ngất xỉu / mất ý thức
 • Máu hoặc chất lỏng chảy ra từ tai hoặc mũi

Điều gì gây ra vết bầm mắt?

Mắt đen thường gặp nhất là do vật gì đó đập vào mắt hoặc mũi. Một hoặc cả hai mắt có thể bị thâm đen tùy thuộc vào vị trí bạn bị đánh. Nếu bạn bị một cú đánh vào mũi, cả hai mắt có thể sưng lên; sưng là do sự tích tụ của chất lỏng trong lớp da lỏng lẻo bên dưới mắt. Các loại chấn thương khác ở đầu có thể gây ra đen mắt, bao gồm cả gãy xương sọ.

Phẫu thuật khuôn mặt cũng có thể gây ra mắt đen và sưng, bao gồm phẫu thuật gọt mặt, phẫu thuật mũi hoặc phẫu thuật hàm. Các tình trạng khác, chẳng hạn như dị ứng  và nhiễm trùng, có thể dẫn đến sưng tấy quanh mắt, nhưng không phải là sự đổi màu bầm tím của mắt đen.

Chẩn đoán mắt đen

Nói chung, bác sĩ của bạn có thể chỉ cần khám sức khỏe để chẩn đoán mắt đen . Người đó sẽ  kiểm tra tầm nhìn của bạn và kiểm tra chuyển động của mắt bạn bằng cách di chuyển ngón tay của họ trước mặt bạn và yêu cầu bạn theo dõi chuyển động bằng mắt. Bác sĩ sẽ chiếu một tia sáng vào mắt bạn để đánh giá xem đồng tử của bạn có giãn ra bình thường hay không và xem xét bên trong mắt của bạn xem có vấn đề gì không.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xương trên mặt và xung quanh mắt của bạn. Nếu họ nghi ngờ bạn có thể bị  gãy bất kỳ xương nào hoặc có thể có thứ gì đó bên trong mắt, bạn có thể phải chụp X-quang hoặc chụp CT.

Điều trị mắt đen

Mắt đen điển hình không liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn thường được điều trị bằng cách tự chăm sóc tại nhà. Để giảm sưng và giảm đau trong ngày đầu tiên, có thể chườm một túi nước đá lên mắt trong 15-20 phút, mỗi lần một giờ. Nếu không có sẵn túi đá, bạn có thể dùng túi rau củ đông lạnh, hoặc bọc đá viên vào vải (để tránh làm đông lạnh da). Bất chấp những gì bạn thấy trong phim hoặc trên truyền hình, bạn không bao giờ nên đặt miếng bít tết sống hoặc thịt sống khác vào mắt đen. Vi khuẩn trên thịt sống tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, phương pháp chữa mắt đen này không có cơ sở khoa học.

Cuối cùng, hãy đảm bảo giữ (các) mắt bị ảnh hưởng được bảo vệ tốt để tránh bị thương thêm. Tránh chơi thể thao hoặc các hoạt động tương tự khác có thể bị va chạm vào mắt cho đến khi mắt lành.

Nếu tình trạng đau hoặc sưng từ mắt đen không cải thiện sau vài ngày, hoặc nếu bạn đang gặp các vấn đề hoặc thay đổi về thị lực, hãy gọi cho bác sĩ nhãn khoa của bạn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *